Báo Trung Quốc cảnh báo về bất ổn ở Mỹ sau khi ông Trump bị truy tố

02/04/2023 00:01

Sau vài tuần đồn đoán, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức bị đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố hình sự. Điều này đặc biệt gây chú ý vì ông Trump đang vận động tranh cử năm 2024 và là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố.

Thế giới - Báo Trung Quốc cảnh báo về bất ổn ở Mỹ sau khi ông Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các chuyên gia Trung Quốc nhận định, đây là dấu hiệu cho thấy sự rối loạn trong hệ thống chính trị Mỹ, thể hiện sự phân cực chính trị ngày càng gia tăng và làm tăng khả năng bùng phát thêm các cuộc biểu tình bạo lực từ những người ủng hộ ông Trump, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Đại bồi thẩm đoàn ở thành phố New York ngày 30/3 đã quyết định truy tố hình sự ông Trump. Các cáo buộc cụ thể chưa được công bố do bản cáo trạng vẫn đang được niêm phong. Nhưng ông Trump được cho là đối mặt với hàng chục cáo buộc.

Ông Trump dự kiến sẽ ra trình diện vào tuần tới để nghe cáo trạng, có thể cần lấy dấu vân tay và sau đó sẽ ra hầu tòa vào một thời điểm khác, theo tờ New York Times.

Theo tờ Hoàn Cầu, việc ông Trump bị truy tố đánh dấu giai đoạn chưa từng có trong lịch sử Mỹ, báo hiệu các cuộc đấu tranh đảng phái ngày càng căng thẳng hơn.

Các diễn biến mới cho thấy hệ thống chính trị và luật pháp phân cực không mang lại trật tự mà tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn, Li Haidong, giáo sư Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nói trên tờ Hoàn Cầu.

Đây có thể là sự khởi đầu cho làn sóng phe Dân chủ và phe Cộng hòa ở Mỹ vũ khí hóa hệ thống tư pháp nhằm công kích lẫn nhau.

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để nhận định về việc ông Trump sẽ đối mặt với tương lai ra sao. Đây có thể là cơ hội để ông Trump gia tăng ảnh hưởng, chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2024. Thời gian tới, thông tin về cựu Tổng thống sẽ luôn xuất hiện tràn ngập trên truyền thông Mỹ.

Nhưng cũng có chuyên gia Trung Quốc cho rằng, ông Trump có thể đối mặt với khó khăn. Da Wei, giám đốc Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, nhận định về nguy cơ ông Trump đánh mất các cử tri trung dung.

Chỉ có nhóm các cử tri ủng hộ ông Trump mạnh mẽ là luôn đứng về phía cựu Tổng thống, theo ông Da. Một vấn đề khác là liệu ông Trump còn có thể đại diện đảng Cộng hòa tranh cử năm 2024 hay không nếu bị tòa án ra phán quyết là có tội.

Theo tờ Hoàn Cầu, phe Cộng hòa đã công kích mạnh mẽ Alvin Bragg - công tố viên quận Manhattan ở New York, người đã thúc đẩy đại bồi thẩm đoàn truy tố ông Trump. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa đảng Cộng hòa hậu thuẫn để ông Trump tái tranh cử.

Các nhà phân tích Trung Quốc cũng nhận định, khó có khả năng những người ủng hộ ông Trump có thể tạo ra một sự kiện chấn động tương tự như khi tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ năm 2021.

Làn sóng ủng hộ ông Trump đã lắng dịu hơn trong vài năm qua. Người biểu tình cũng hiểu rõ những hậu quả nếu vi phạm pháp luật, theo tờ Hoàn Cầu. Dù vậy, các cuộc biểu tình phức tạp được dự đoán là sẽ diễn ra.

Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng, nước Mỹ rõ ràng đã không rút ra được bài học nào từ sự kiện năm 2021, khi mâu thuẫn đảng phái ngày càng gia tăng.

Báo Trung Quốc dự đoán cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 sẽ càng khuếch đại sự đối đầu và chia rẽ trong xã hội Mỹ, với những vấn đề phức tạp như phân biệt chủng tộc và bạo lực súng đạn.

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu