Các doanh nghiệp "rất đau khổ" với mã HS code

31/03/2023 16:01

(NLĐO) - Với việc xác định mã hàng hóa trong xuất nhập khẩu xem chừng như đơn giản nhưng ngay cả cơ quan chức năng cũng kêu khó

Liên quan đến vấn đề vướng mắc trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, ngày 31-3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM và Cục Hải quan TP HCM phối hợp tổ chức hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp – Chính quyền thành phố lần thức 29".

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp cho biết đang bị vướng về việc cấp mã số HS code và kiến nghị tháo gỡ.

Đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật Ngô Phan dẫn chứng nêu việc nhập mặt hàng là bộ phận giảm chấn dùng trong máy CNC với mã HS: 84669400, mục đich sử dụng cho một số máy công cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, hải quan bác mã HS code này với lý do mặt hàng trên còn có thể dùng trong ngành y tế, dệt, in, điện tử, chế tạo xe. 

Một doanh nghiệp khác than phiền về việc mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa được phân loại đã được kiểm tra, hải quan cũng xác nhận mã HS mà doanh nghiệp khai báo. Tuy nhiên, chi cục hải quan kiểm tra lại sau thông quan thì bác bỏ và yêu cầu áp mã HS khác.

Theo doanh nghiệp, để xác định trước mã HS phải chờ cơ quan chức năng trả lời sau 3 tháng dẫn đến mất cơ hội kinh doanh, thiệt hại lớn.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ "rất đau khổ" về vấn đề này vì họ không thể nào xác định chính xác được mã HS. Các doanh nghiệp khẳng không dám trốn thuế và cũng không muốn vi phạm về thuế.

Các doanh nghiệp rất đau khổ với mã HS code  - Ảnh 1.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tại TP HCM

Theo đại diện Công ty MTA, trước đây, nhân viên hải quan đồng ý mã HS code mà doanh nghiệp cung cấp nhưng sau đó khoảng 6 tháng sau, công ty nhận được công văn với quyết định ấn định HS code mới và xử phạt doanh nghiệp vì có hành vi sai phạm về HS code. Kết quả, doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính từ ngày thông quan.

Theo đại diện Cục Hải quan TP HCM, mã HS là vấn đề khó, phức tạp, ở nhiều nước trên thế giới cũng còn tranh cãi. Việc xác định mã HS chính xác rất khó. Ví dụ con voi trong tự nhiên có mã khác, còn voi trong rạp xiếc có mã khác.

Các doanh nghiệp phản ánh những vấn đề vướng mắc quanh việc kiểm tra liên ngành. Theo quy định, miễn kiểm tra liên ngành đối với hàng phi mậu dịch không mục đích kinh doanh. Để được miễn kiểm tra thì doanh nghiệp phải đi xin quyết định. Về vấn đề này, Cục Hải quan TP HCM cũng đã có báo và xin ý kiến Tổng Cục Hải quan, Bộ Tài Chính đề nghị có hướng dẫn cụ thể các loại hàng hóa nào được miễn kiểm tra, thủ tục như thế nào. Tuy nhiên cho đến nay, các bộ ngành có liên quan cũng chưa có hướng dẫn nào về vấn đề này.

Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài hiện nay cũng đang gặp khó khăc về việc xuất khẩu tại chỗ. Theo quy định thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn xuất khẩu tại chỗ phải chứng minh cũng như được xác nhận là doanh nghiệp nước ngoài. Tuy đơn giản nhưng theo cơ quan hải quan, việc xác nhận này vô cùng khó khăn. 

Bạn đang đọc bài viết "Các doanh nghiệp "rất đau khổ" với mã HS code" tại chuyên mục PHÁT TRIỂN.