Cháy cục nóng máy điều hòa ở căn hộ chung cư vắng chủ

05/06/2023 00:01

(NLĐO) - Căn hộ nằm trên tầng 6 của một chung cư ở phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Lực lượng chữa cháy phải phá khoá cửa vào nhà dập lửa.

Ngày 4-6, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Dương cho biết khoảng 17 giờ 45 phút cùng ngày, căn hộ nằm trên tầng 6 thuộc một chung cư ở phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã xảy ra cháy cục nóng máy điều hòa. Thời điểm này không có ai ở nhà, căn hộ bị khóa.

Clip: Cháy cục nóng máy điều hòa

May có hệ thống báo cháy của chung cư báo động nên lực lượng PCCC & CNCH tại chỗ của tòa nhà gồm 5 thành viên đã sử dụng các phương tiện phá dỡ thô sơ như búa, xà beng, kìm cộng lực... để phá khóa cửa.

Trước khi lực lượng PCCC & CNCH có mặt để hỗ trợ thì những người này đã sử dụng các bình chữa cháy xách tay được trang bị tại cơ sở để chữa cháy và nhanh chóng dập tắt được đám cháy, ngăn chặn kịp thời nguy cơ phát sinh cháy lan vào phía trong căn hộ. 

Ước tính vụ cháy gây thiệt hại khoảng 5 triệu đồng.

Cháy cục nóng máy điều hòa ở căn hộ chung cư vắng chủ - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy

Cháy căn hộ chung cư ở TP Thủ Đức khi chủ nhà đi vắng

Theo đại diện Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Bình Dương, đơn vị sẽ đề xuất công an tỉnh khen thưởng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc sẵn sàng tham gia dập tắt đám cháy này.

Đại diện Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Bình Dương cũng cho biết khi chung cư đưa vào hoạt động, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CNCH cho Đội PCCC cơ sở cũng như các hộ dân sinh sống tại chung cư, tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và gần đây nhất vào tháng 4 đã thực hiện hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC & CNCH.

Cháy cục nóng máy điều hòa ở căn hộ chung cư vắng chủ - Ảnh 4.

Vị trí cục nóng máy điều hòa bốc cháy

Qua đây cũng khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp quan tâm tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC&CNCH, nâng cao, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ; trang bị, bảo quản, bảo dưỡng đầy đủ phương tiện, thiết bị PCCC&CNCH.

Cháy cục nóng máy điều hòa ở căn hộ chung cư vắng chủ - Ảnh 5.

Lực lượng PCCC & CNCH tại chỗ của chung cư đã khống chế thành công đám cháy

Rà soát lại các hệ thống điện trong quá trình sản xuất, kinh doanh, từ khâu thiết kế, thi công đến khi đưa công trình vào hoạt động, trường hợp không sử dụng điện khi ra khỏi phòng, nhà thì phải tắt để đảm bảo an toàn PCCC ngăn ngừa nguy cơ phát sinh cháy, nổ…