Đề nghị không giải quyết vụ khai thác kho báu 3 tấn vàng ở sông Cà Ty

13/04/2024 16:10

Theo Sở VH-TT&DL Bình Thuận, ông Tân không cung cấp được bất kỳ tài liệu, thông tin nào để chứng minh nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.

Ngày 12/4, tin từ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo về việc ông Huỳnh Phú Tân xin khai thác vật quý ở sông Cà Ty.

Cụ thể, ngày 1/4, ông Huỳnh Phú Tân (ngụ ấp Hòa 1, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) có đơn xin phép khai thác vật quý (gửi lần thứ 3) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Ngày 29/3, Sở VH-TT&DL phúc đáp và hướng dẫn ông Huỳnh Phú Tân thực hiện các nội dung để được xem xét việc xin khai thác khoảng 3 tấn vàng do quân đội Nhật chôn giấu dưới sông Cà Ty, theo đơn đề nghị ngày 15/3/2024 của ông, bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo đơn xin khai thác vật quý đề ngày 1/4/2024 của ông Huỳnh Phú Tân, cho thấy ông không thực hiện theo đúng các nội dung hướng dẫn của Sở VH-TT&DL.

Theo Sở VH-TT&DL, ông Tân không cung cấp được bất kỳ tài liệu, hình ảnh, thông tin nào liên quan để chứng minh được có diễn ra sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý (kho báu).

Qua 2 lần tiếp và làm việc trực tiếp với ông Huỳnh Phú Tân tại Sở VH-TT&DL (ngày 13/3 và ngày 10/4/2024), ông Huỳnh Phú Tân cũng không cung cấp được thông tin gì cụ thể, rõ ràng đến sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.

Ông nói chỉ nghe một người quen hiện đang sống ở huyện Tánh Linh (khoảng 80 tuổi) kể lại và đặt vấn đề để ông Tân đứng ra xin khai thác (không phải cụ tổ như ông ghi trong đơn). Nhưng, ông cũng không chịu cung cấp thông tin cụ thể của người này.

Dân sinh - Đề nghị không giải quyết vụ khai thác kho báu 3 tấn vàng ở sông Cà Ty

Sông Cà Ty ở thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận).

Từ thực tế nêu trên, Sở VH-TT&DL khẳng định không có cơ sở để xem xét, giải quyết việc xin khai thác vật quý dưới sông Cà Ty theo như đơn đề nghị của ông Huỳnh Phú Tân.

Vật quý mà ông Huỳnh Phú Tân ghi trong đơn xin khai là vàng (khoảng 3 tấn), đây không phải là di sản văn hóa (di tích lịch sử - văn hóa, bảo vật quốc gia, di vật, cổ vật), nên không thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở VH-TT&DL.

Sở VH-TT&DL đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất không xem xét, giải quyết đối với đơn xin khai thác vật quý của ông Huỳnh Phú Tân.

Lý do, ông Huỳnh Phú Tân không cung cấp được thông tin, hình ảnh, tư liệu gì cụ thể, rõ ràng để chứng minh có sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.

Trường hợp ông Huỳnh Phú Tân tiếp tục kiến nghị xin khai thác vật quý với điều kiện cung cấp thông tin, hình ảnh, tư liệu chứng minh được có sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý, đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giao cho các cơ quan chức năng tiếp nhận, tham mưu giải quyết theo quy định.