Dư địa hợp tác kinh tế Việt Nam - Brazil rất lớn

25/09/2023 09:00

Trưa 23-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil đến ngày 26-9, theo lời mời của Tổng thống Lula da Silva.

Tới làm việc với Tập đoàn Hàng không vũ trụ Embraer chiều cùng ngày, Thủ tướng đã thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất. 

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Embraer, ông Francisco Gomes Neto, đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, phù hợp với các dòng máy bay sẵn có của tập đoàn, đặc biệt phù hợp với các chặng bay ngắn và số lượng hành khách không quá lớn. 

Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam; sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Việt Nam, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Dư địa hợp tác kinh tế Việt Nam - Brazil rất lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Francisco Gomes Neto, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Embraer Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị Embraer mở rộng hợp tác, đầu tư để phát triển hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam. Cụ thể, ngoài việc trao đổi với các hãng hàng không Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh và nghiên cứu tham gia cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy bay, 

Thủ tướng đề nghị Embraer tham gia đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp các khóa đào tạo chuyên môn cho cán bộ hàng không, hỗ trợ Việt Nam các giải pháp công nghệ giúp nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực hàng không, tăng cường tự động hóa, hỗ trợ dự báo và ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động quản lý bay.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và một số nước Nam Mỹ. Nhấn mạnh cộng đồng người Việt ở nước ngoài dù lớn hay nhỏ đều được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, Thủ tướng cho biết sẽ đề nghị Brazil tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Theo Thủ tướng, quan hệ hợp tác Đối tác toàn diện giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy, trong khi quan hệ kinh tế thương mại gia tăng.

Việt Nam và Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt 6,78 tỉ USD. 

Khẳng định dư địa hợp tác giữa hai nền kinh tế rất lớn, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo và các cơ quan chức năng đang thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại tự do với các nước Mỹ Latin, trong đó có Brazil. Nội dung này sẽ được tiếp tục trao đổi trong chuyến thăm.

 Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng sẽ hội đàm với Tổng thống Brazil, họp báo chung và chứng kiến lễ ký kết, trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước; thăm, làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của Brazil...

Bạn đang đọc bài viết "Dư địa hợp tác kinh tế Việt Nam - Brazil rất lớn" tại chuyên mục DIỄN ĐÀN.