Hỗ trợ hàng ngàn du khách và người dân mắc kẹt do mưa lũ ở Hà Giang

11/06/2024 00:08

Nước lũ tràn về bất ngờ, khiến nhiều điểm ngập sâu. Lực lượng CSGT ở Hà Giang đã xuyên đêm "giải cứu" hơn một ngàn du khách trong nước và quốc tế bị mắc kẹt.

Ngày 10/6, Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết vừa hỗ trợ đưa khoảng 400 du khách nước ngoài đi từ huyện Đồng Văn sang huyện Mèo Vạc.

Thông tin ban đầu trên Người Lao Động trước đó, vào sáng cùng ngày 10/6, nước lũ dâng cao khiến quốc lộ 4C (đoạn qua thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) ngập sâu, khiến nhiều phương tiện không thể di chuyển. Đến 8h cùng ngày, nhiều đoàn du khách nước ngoài (chủ yếu di chuyển bằng xe máy) đi từ huyện Đồng Văn sang huyện Mèo Vạc vẫn bị mắc kẹt tại đoạn đường này.

Dân sinh - Hỗ trợ hàng ngàn du khách và người dân mắc kẹt do mưa lũ ở Hà Giang

Mưa lớn kéo dài liên tục 3 ngày, khiến thành phố Hà Giang xuất hiện những điểm ngập sâu gây thiệt hại cũng như cản trở quá trình đi lại của người dân.

Sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Mèo Vạc đã huy động các cán bộ CSGT tới hiện trường, sử dụng 2 ôtô chuyên dụng để hỗ trợ, đưa khoảng 400 du khách nước ngoài qua đoạn đường bị ngập úng.

Đáng chú ý ở huyện Mèo Vạc, ngoài tuyến đường quốc lộ 4C bị ngập, đoạn đường từ xã Pả Vi đi 3 xã biên giới, trong đó có đoạn xuống sông Nho Quế, cũng bị ngập lụt rất nặng. Lực lượng chức năng đã cắt cử người lập chốt để ngăn người dân không di chuyển vào.

Khoảng 3h ngày 10/6, hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an đã dầm mình trong mưa lũ, sử dụng các phương tiện như: Xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện khác để thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ tại các điểm ngập sâu trong thành phố.

Dân sinh - Hỗ trợ hàng ngàn du khách và người dân mắc kẹt do mưa lũ ở Hà Giang (Hình 2).

Thượng tá Phan Minh Học, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hà Giang, và đồng đội đã phá dỡ mái nhà để giải cứu thành công 4 người bị mắc kẹt trong nhà do nước dâng cao.

Su nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn sông Lô liên tục đổ về khiến nhiều điểm tại Tp.Hà Giang ngập chìm trong nước lũ. Lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH và Cảnh sát Cơ động đã phân chia lực lượng, phối hợp với lực lượng tại chỗ ứng cứu kịp thời tại những điểm ngập úng, hỗ trợ, giúp đỡ hàng ngàn lượt người dân di chuyển qua vùng bị ngập và di dời tài sản đến nơi an toàn.

Dân sinh - Hỗ trợ hàng ngàn du khách và người dân mắc kẹt do mưa lũ ở Hà Giang (Hình 3).

Mưa lớn kéo dài liên tục 3 ngày, khiến thành phố Hà Giang xuất hiện những điểm ngập sâu gây thiệt hại cũng như cản trở quá trình đi lại của người dân.

Báo Nhân Dân dẫn nguồn Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, tính đến 9h ngày 10/6, mưa lũ tại tỉnh Hà Giang đã khiến 3 người tử vong (tại huyện Hoàng Su Phì 2 người tử vong do bị nước cuốn trôi; huyện Quản Bạ 1 người tử vong do bị sạt lở đất); thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ ban đầu khoảng 9,5 tỷ đồng.

Trúc Chi (t/h)