Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An

25/09/2023 12:30

(NLĐO) – Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 23-9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đã đến tham quan di sản văn hóa thế giới Hội An - tỉnh Quảng Nam.

Chiều tối 23-9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đã đến gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đi tham quan tại Khu phố cổ Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) - nơi minh chứng sinh động của mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản từ hơn 400 năm trước.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 1.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 2.

Học sinh TP Hội An cầm cờ của Việt Nam - Nhật Bản đứng 2 bên đường đón chào sự hiện diện của Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương đã tản bộ một số tuyến đường trong khu phố cổ, ghé thăm mô hình Châu Ấn thuyền, di tích Chùa Cầu, nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương cũng đã đến xem trình diễn trà đạo, chụp hình lưu niệm các trang phục Nhật Bản…

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 3.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam bày tỏ vui mừng khi đón tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương đến thăm Quảng Nam. 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, sau 50 năm, Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21.9.1973 – 21.9.2023), đến nay có thể khẳng định quan hệ giữa hai nước luôn được phát triển với nhiều động lực và triển vọng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, được duy trì bởi những mối liên kết truyền thống, sự tương đồng về lịch sử và văn hóa, củng cố bằng cơ cấu kinh tế hỗ trợ lẫn nhau và vun đắp bằng tình hữu nghị cũng như sự nỗ lực chung giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 4.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đưa tay chào các em học sinh

Hòa cùng dòng chảy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác, địa phương của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các tổ chức Nhật Bản đã tài trợ cho tỉnh Quảng Nam thực hiện nhiều dự án với tổng nguồn vốn ODA lũy kế đến nay gần 830 triệu USD.

Về lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đến nay các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư 18 dự án vào tỉnh Quảng Nam với tổng vốn hơn 139 triệu USD; chủ yếu ở lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Riêng về du lịch, số lượt khách Nhật Bản lưu trú tại Quảng Nam năm 2022 là 5.773 lượt, chiếm 1,69% tổng lượt khách quốc tế lưu trú tại Quảng Nam.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cùng phu nhân đón tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đến chào xã giao

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 6.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 7.

"Chúng tôi nhận thức rằng, trên mỗi bước phát triển của tỉnh Quảng Nam như ngày hôm nay, có sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ tích cực từ các đối tác, địa phương của Nhật Bản" – ông Phan Việt Cường nói. Ông Cường tin tưởng rằng Hoàng Thái tử và Công nương sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam - Việt Nam với các đối tác, địa phương Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 8.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại phố cổ Hội An - Ảnh 9.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko chụp hình lưu niệm tại mô hình Châu ấn thuyền đặt tại khu phố cổ Hội An

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akisshino chia sẻ chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của ông và Công nương sau dịch COVID-19. Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Hoàng gia Nhật Bản sau 6 năm kể từ chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản năm 2017.

Hoàng Thái tử Nhật Bản trân trọng chạm vào những kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh

"Tôi rất vui mừng khi quay trở lại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An. Tuy nhiên, tôi đã được kể rất nhiều về Hội An là một thành phố rất thú vị nên tôi háo hức được tham quan phố cổ Hội An hôm nay" - Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino bày tỏ.