Nhóm phụ nữ trình báo thấy hổ: Cấp bách bảo vệ người dân, động vật hoang dã

11/06/2024 00:10

Chiều 10/6, UBND huyện Quảng Ninh, có thông báo đến các đơn vị liên quan, về việc đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ động vật hoang dã.

Chiều 10/6, UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, vừa có thông báo đến các đơn vị liên quan, về việc khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho người dân và triển khai các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã.

Theo đó, UBND huyện Quảng Ninh nhận được báo cáo của UBND xã Trường Sơn và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh về việc xác minh thông tin, phát hiện cá thể động vật rừng nghi là hổ xuất hiện tại khu vực suối Chà Cùng. UBND huyện Quảng Ninh đã có những yêu cầu cụ thể.

Yêu cầu UBND xã Trường Sơn thông báo và khuyến cáo người dân cảnh giác, giữ khoảng cách an toàn với khu vực mà một số người dân báo phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ. Đồng thời, có biện pháp trấn an để người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Cùng với đó, tuyên truyền đến người dân các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý hiếm. Khi phát hiện các loài động vật hoang dã có hình thù giống hổ, thông báo đến Hạt Kiểm lâm và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý, tuyệt đối không được săn, bắt, bẫy động vật hoang dã trái pháp luật.

Dân sinh - Nhóm phụ nữ trình báo thấy hổ: Cấp bách bảo vệ người dân, động vật hoang dã

Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, bảo vệ động vật hoang dã tại khu vực rừng thuộc xã Trường Sơn.

UBND xã Trường Sơn cần phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xác minh thông tin xuất hiện hổ tại Tiểu khu 383, thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý.

Đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, UBND huyện yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách trong bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã; thường xuyên nắm bắt thông tin để ngăn chặn các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật trong lâm phận quản lý.

Tổ chức chốt chặn, không để người dân tự ý vào rừng khai thác lâm sản, săn, bắt, bẫy động vật hoang dã. Phối hợp với chính quyền xã Trường Sơn và lực lượng chức năng để tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin về việc người dân nhìn thấy hổ trong rừng thuộc lâm phận do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý.

Còn với Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh, cần chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh thông tin người dân phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ, tránh gây hoang mang cho người dân và lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

Trường hợp xác định có dấu vết xuất hiện hổ, khẩn trương tham mưu triển khai các biện pháp bảo vệ đối với loài động vật nguy cấp, quý hiếm theo quy định.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật.

Như đã đưa tin, ngày 3/6 chị Hồ Thị Vinh và Hồ Thị Tha khi vào khu vực rừng Đìu Đo, xã Trường Sơn - cách thượng nguồn suối Chà 1km, để lấy mây và hái rau làm thức ăn thì giáp mặt với một con hổ lớn cách khoảng 20-30m.

Khi về bản kể lại sự việc, chị Tha và chị Vinh được cụ bà Hồ Thị Nương (70 tuổi, trú tại xóm Cầu Treo, xã Trường Sơn xác nhận, trước đó vào rừng Đìu Đo lấy mây cũng nghe tiếng hổ gầm.