Nobel Y sinh vinh danh 2 nhà khoa học giúp phát triển vắc-xin phòng Covid-19

03/10/2023 00:01

Hai nhà khoa học mang quốc tịch Mỹ, Katalin Karikó và Drew Weissman là người chiến thắng giải Nobel Y Sinh năm 2023.

Giải thưởng Nobel Y sinh năm 2023 được trao cho 2 nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman với công trình nghiên cứu liên quan tới nucleoside giúp phát triển vắc-xin mRNA ngừa Covid-19.

Theo thông cáo của Ủy ban Nobel, khám phá của 2 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh 2023 có ý nghĩa quan trọng trong phát triển vắc-xin mRNA chống Covid-19 khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020. Những phát hiện mang tính đột phá của họ đã thay đổi căn bản hiểu biết của nhân loại về cách mRNA tương tác với hệ miễn dịch

“Thông qua phát hiện đột phá thay đổi gần như hoàn toàn sự hiểu biết của chúng ta về mRNA, cũng như các tương tác với hệ thống miễn dịch, những người đoạt giải góp phần giúp vắc-xin phát triển với tốc độ chưa từng có trong thời kỳ chúng ta phải chịu một trong những mối đe dọa lớn nhất về sức khỏe", Hội đồng trao giải tuyên bố.

Ông Thomas Perlmann, Thư ký Hội đồng Nobel, công bố giải thưởng và cho biết cả hai nhà khoa học đều “choáng ngợp” khi được liên hệ.

Gunilla Karlsson Hedestam, thành viên hội đồng chọn ra người chiến thắng, cho rằng các nhà khoa học đã giúp "cứu được những mạng sống, và đặc biệt là trong giai đoạn đầu của đại dịch, điều đó rất quan trọng”.

Thế giới - Nobel Y sinh vinh danh 2 nhà khoa học giúp phát triển vắc-xin phòng Covid-19

2 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh 2023. Ảnh: Nobel Prize

Katalin Karikó sinh năm 1955 tại Szolnok, Hungary. Bà nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Szeged năm 1982 và thực hiện nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Khoa học Hungary ở Szeged cho đến năm 1985. Sau đó, bà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Temple, Philadelphia và Đại học Khoa học Y tế, Bethesda, Mỹ. Từ năm 2021, bà là giáo sư tại Đại học Szeged và Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania.

Drew Weissman sinh năm 1959 tại Lexington, Massachusetts, Mỹ. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Boston năm 1987. Ông được đào tạo lâm sàng tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Trường Y Harvard và nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Năm 1997, Weissman thành lập nhóm nghiên cứu tại Trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvania. Ông hiện là Giám đốc Viện Đổi mới RNA của Đại học Pennsylvania.

Giải Nobel Y sinh năm ngoái được trao cho nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo vì những khám phá về quá trình tiến hóa của loài người, giúp giải mã những bí mật về DNA của người Neanderthal, cung cấp những hiểu biết sâu sắc quan trọng về hệ thống miễn dịch, bao gồm cả khả năng bị tổn thương trước dịch bệnh Covid-19.

Svante Paabo là người thứ 2 trong gia đình ông đoạt giải Nobel. Cha của Svante Paabo là Sune Bergstrom đã giành giải Nobel Y sinh năm 1982.

Giải Nobel có giải thưởng tiền mặt trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (1 triệu USD). Số tiền này đến từ di chúc của người tạo ra giải thưởng, nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel, sau khi ông qua đời năm 1896. Năm nay, số tiền thưởng cho giải Nobel đã tăng thêm 1 triệu kronor (91.571 USD) do đồng tiền Thụy Điển mất giá.

Việc công bố các giải Nobel sẽ tiếp tục với giải vật lý vào 3/10, hóa học vào 4/10 và văn học vào 5/10. Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào 6/10 và giải thưởng kinh tế vào ngày 9/10.

Những người đoạt giải Nobel sẽ được mời tới nhận giải trong các buổi lễ diễn ra ngày 10/12, ngày giỗ của Nobel. Theo mong muốn của Nobel, giải thưởng hòa bình danh giá sẽ được trao tại Oslo, Na Uy trong khi lễ trao các giải thưởng còn lại được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển.

Minh Hoa (t/h theo VTC, Lao Động)