Quảng Ninh: Hơn 2.000 người tham gia diễn tập chữa cháy

01/10/2023 20:01

Cuộc diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có tình huống giả định cả trên bộ, trên không và trên biển.

Ngày 1/10, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Công an tổ chức diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn. Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 2.000 người thuộc các đơn vị, lực lượng chức năng.

Tình huống, bối cảnh diễn tập diễn ra tại khu vực phường Bãi Cháy, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với các giả định được đặt ra ở cả trên bộ, trên biển và trên không.

Sự kiện - Quảng Ninh: Hơn 2.000 người tham gia diễn tập chữa cháy

Trực thăng được huy động tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại cuộc diễn tập chữa cháy ở tỉnh Quảng Ninh.

Đó là tình huống giả định Khách sạn Wyndham Legend phát hiện tại khu bếp tầng 5 xảy ra sự cố nổ khí gas gây sập, đổ kiến trúc xây dựng và cháy. Khói, bụi, khí độc bao trùm làm khoảng 800 người tại các tầng của tòa nhà hoảng loạn tìm lối thoát nạn.

Cùng lúc, trên tuyến đường Hạ Long trước khách sạn Wyndham, tài xế xe bồn chở xăng do mất tập trung và tránh người đã đâm vào xe chở hóa chất đi phía trước cùng chiều. Vụ tai nạn đã làm xăng chảy tràn và hóa chất axit nitric loại A rò rỉ ra bên ngoài, khu vực trước và trong Khách sạn Vân Hải.

Tại thời điểm này, phía ngoài khu vực biển Cửa Lục xảy ra vụ va chạm giữa hai phương tiện thủy chở khách du lịch, nguyên nhân do lái tàu mất bình tĩnh và mải quan sát đám cháy trên bờ, làm cháy tàu và xảy ra sự cố tràn dầu. Vụ tai nạn đã khiến nhiều người trên tàu bị rơi xuống biển, nhiều người mắc kẹt trên tàu bị cháy gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được ứng cứu kịp thời.

Sự kiện - Quảng Ninh: Hơn 2.000 người tham gia diễn tập chữa cháy (Hình 2).

Tình huống giả định xảy ra trên biển Cửa Lục tại cuộc diễn tập chữa cháy ở tỉnh Quảng Ninh.

Sau thời gian 60 phút, các đám cháy lần lượt được dập tắt với sự tham gia của hơn 2.000 người cùng nhiều thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại gồm cả trực thăng, rô bốt cứu hỏa và các xe, tàu chữa cháy chuyên nghiệp.

Theo đánh giá từ Ban Tổ chức, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, bảo đảm theo đúng phương án đề ra, an toàn, tiết kiệm và thiết thực. Thông qua cuộc diễn tập giúp nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác và trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Bên cạnh đó, nâng cao kiến thức, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ và chuyên nghiệp cũng như nâng cao năng lực trong chỉ huy, chỉ đạo và phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng.

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ninh: Hơn 2.000 người tham gia diễn tập chữa cháy" tại chuyên mục HỘI NHẬP.