Tổng thống Zelensky mong muốn sản xuất vũ khí nội địa

02/10/2023 20:00

Ông Zelensky thể hiện mong muốn ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Mỹ và các nước đối tác khác hỗ trợ Kyiv xây dựng dây chuyền sản xuất vũ khí ở Ukraine.

Ông Zelensky đã có một bài phát biểu trong một diễn đàn về ngành công nghiệp quốc phòng quốc tế tại Kyiv vào thứ Bảy vừa rồi. Các bên tham dự bao gồm quan chức Mỹ và các công ty quân sự từ châu Âu.

Ông Zelensky cho biết, chính phủ Ukraine “có mong muốn nội địa hóa dây chuyền sản xuất” các thiết bị quốc phòng và hệ thống quốc phòng tối tân có thể được sử dụng trên tiền tuyến.

Ông cũng cho biết, Ukraine đã bắt đầu thảo luận với các đối tác để vũ khí, trang thiết bị và đạn dược có thể được sản xuất ngay tại quốc gia này.

Cùng ngày hôm đó, quân đội Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 30 trong số 40 máy bay không người lái của Iran đã được Nga phóng trong cuộc không kích xuyên đêm tại vùng Odesa và Mikolaiv, miền Nam Ukraine, cũng như tại vùng Vinnytsia ở miền Tây Ukraine.

Đồng thời, trưởng cơ quan chính sách ngoại giao của EU ông Josep Borrell đã ghé thăm thành phố Odesa vào thứ Bảy, một năm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ sáp nhập các vùng Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Ông Borrell chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga và khẳng định EU sẽ ủng hộ Ukraine “trong cuộc chiến giành lại toàn vẹn lãnh thổ”.

Nguyễn Quang Minh (theo NHK World/Ảnh:Reuters)