Truy trách nhiệm tấm biển ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa"

13/04/2024 16:11

PCT UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ và xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan tấm bia chỉ dẫn ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" tại nghè Vẹt.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xôn xao thông tin về một tấm biển khắc trên đá tại di tích quốc gia Nghè Vẹt, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc có nội dung sai lệch. Cụ thể, tấm bia đá có ghi nội dung: "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa".

Sau khi phát tán trên mạng xã hội, nội dung tấm bia này đã nhận được sự quan tâm, tương tác, bình luận, chia sẻ lớn của cộng đồng mạng.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xử lý.

UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin về tấm biển đá ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" ở di tích lịch sử quốc gia Nghè Vẹt (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc), huyện đã cho di chuyển tấm biển đá ra khỏi di tích.

Văn hoá - Truy trách nhiệm tấm biển ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa'

Bia đá ghi dòng chữ: "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" tại Nghè Vẹt gây xôn xao dư luận.

Trao đổi với báo chí, ông Cao Văn Bình, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lộc cho biết, qua xác minh, làm rõ và có căn cứ tấm bia ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa) là do ông N.H.Đ. (đại diện nhà thầu thi công tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa nghè Vẹt) dựng lên.

Tuy nhiên, ông N.H.Đ., nhà thầu di tích quốc gia Nghè Vẹt cho biết, ông khá bất ngờ khi huyện Vĩnh Lộc nói ông cung tiến tấm biển đá có dòng chữ ghi: "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" gây xôn xao dư luận. Tấm bia này không phải do ông Đ. cung tiến và dựng tại Nghè Vẹt

Văn hoá - Truy trách nhiệm tấm biển ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa' (Hình 2).

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế, xã hội quý I/2024.

Chiều 11/4, trả lời câu hỏi của PV tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức thông tin về tình hình kinh tế, xã hội quý I/2024, ông Đỗ Quang Trọng, Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, hạng mục bia chỉ dẫn có trong phê duyệt dự án.

Qua kiểm tra và báo cáo của huyện Vĩnh Lộc, tấm bia trên do cá nhân cung tiến. Sau khi phát hiện sai sót, Sở đã chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Lộc di dời tấm bia này ra khỏi khuôn viên di tích.

Chủ trì cuộc họp báo, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, khi phát hiện sai sót, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chính quyền địa phương đã cho di dời tấm bia chỉ dẫn ra khỏi di tích là việc làm rất kịp thời.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải phối hợp chính quyền địa phương huyện Vĩnh Lộc làm rõ, xác định ai, cơ quan, tổ chức nào đưa tấm bia chỉ dẫn có nội dung sai lệch vào dựng tại di tích Nghè Vẹt và làm rõ trách nhiệm. Không thể để việc chính quyền cho rằng tấm bia do cá nhân cung tiến, còn người cho rằng đã cung tiến thì lại phủ nhận.

"Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phải kiểm tra lại, bởi thực tế bia chỉ dẫn là một trong những hạng mục của dự án đầu tư. Khi được phê duyệt thì ai làm, nhà thầu nào làm, ai là chủ đầu tư, đưa về thời điểm nào, bia có nội dung ra sao. Sai thì nhận để khắc phục, việc này không lớn nhưng nên phải làm cho rõ, tránh việc huyện nói cung tiến, người thì nói không", ông Đầu Thanh Tùng chỉ đạo.