Ukraine thay đổi chiến thuật sử dụng xe tăng Leopard

08/12/2023 00:30

Quân đội Ukraine đã đưa các xe tăng Leopard do phương Tây cung cấp tới khu vực tiền tuyến ở vùng Kharkiv và Donetsk nhằm củng cố tuyến phòng thủ dọc tiền tuyến.

Thế giới - Ukraine thay đổi chiến thuật sử dụng xe tăng Leopard

Kíp lái Ukraine làm quen với xe tăng Leopard 1A5 tại một địa điểm huấn luyện ở Đức vào tháng 8/2023.

Thay đổi về chiến thuật sử dụng xe tăng Leopard dường như được Ukraine áp dụng trong vài tuần qua. Các xe tăng do phương Tây cung cấp đóng vai trò phòng thủ nhiều hơn là tham gia phản công, tờ Insider của Mỹ đưa tin.

Tại nhiều khu vực ở tiền tuyến, kíp lái xe tăng Leopard được yêu cầu giữ vị trí phòng ngự, cố gắng tập kích mục tiêu ở khoảng cách xa nhất có thể.

Một binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 21 nói với phóng viên nước ngoài, rằng các xe tăng của lữ đoàn "không còn được sử dụng giống như trong chiến dịch phản công".

Binh sĩ này nói xe tăng Strv-122, phiên bản xe tăng được Thụy điển nâng cấp từ mẫu Leopard 2A5, được dùng để tập kích kho đạn và nhóm các binh sĩ đối phương, giống như cách lực lượng pháo binh chiến đấu.

Hoạt động theo nhóm 2 chiếc gần khu vực Lyman ở vùng Kharkiv, các xe tăng Strv-122 đã bắn hơn 15 quả đạn về phía lực lượng Nga, một phóng viên nước ngoài có mặt gần tiền tuyến cho biết. Các xe tăng Leopard cũng tham gia nhiệm vụ phòng thủ gần thị trấn Avdiivka, vùng Donetsk.

Nhưng xe tăng có tầm bắn hạn chế hơn nhiều so với các mẫu pháo tiêu chuẩn. Xe tăng Leopard sử dụng nòng pháo cỡ 120mm có thể bắn xa gần 4km, trong khi tầm bắn của lựu pháo M777 lên tới 20km, tức là gấp 5 lần.

Theo các nhà quan sát, Ukraine đang phải sử dụng thận trọng các khí tài do phương Tây cung cấp, đặc biệt là các xe tăng có giá trị cao do mức độ viện trợ đã giảm đáng kể trong vài tháng qua. Ngoài ra, xe tăng phương Tây cung cấp cho Ukraine được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến, hoàn toàn có thể khai hỏa chính xác từ xa.

Để có thể nã hỏa lực về phía mục tiêu ở khoảng cách xa một cách hiệu quả, kíp lái xe tăng cũng cần tới sự hỗ trợ từ máy bay không người lái (UAV). UAV sẽ cung cấp tọa độ mục tiêu để kíp lái nã hỏa lực.

Xe tăng Leopard cũng tỏ ra phù hợp với chiến thuật "bắn rồi chạy" giống như pháo tự hành, do mẫu xe tăng này được trang bị hộp số đặc biệt, cho phép xe đạt tốc độ tới 30km/giờ khi lùi.

Việc Ukraine thay đổi chiến thuật sử dụng xe tăng Leopard diễn ra khi Nga đã gia tăng sức ép tấn công ở một số mặt trận như Kupyansk và Avdiivka.

Hôm 29/11, một UAV trinh sát Nga phát hiện xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine hoạt động ở khu vực gần thành phố Kupyansk. Vị trí xe tăng được UAV cung cấp cho khẩu đội pháo cỡ 152mm của quân đội Nga.

Trước loạt đạn pháo bắn chính xác, xe tăng Leopard 1A5 bị vô hiệu hóa. Các mảnh đạn pháo xuyên qua lớp giáp dày 30mm của thân xe tăng. Nhưng kíp lái Ukraine dường như đã sống sót và kịp thời rời khỏi khu vực.

Đăng Nguyễn - Insider

Bạn đang đọc bài viết "Ukraine thay đổi chiến thuật sử dụng xe tăng Leopard" tại chuyên mục TIÊU ĐIỂM.