Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân

28/05/2024 20:11

Tại cuộc họp giao ban báo chí, Sở Xây dựng và UBND Tp.Phan Thiết đã thông tin về vụ sạt lở cát xảy ra ở các phường Hàm Tiến và Mũi Né (Tp.Phan Thiết).

Chiều 28/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận chủ trì phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2024. 

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng và UBND thành phố Phan Thiết đã thông tin về vụ sạt lở đất tràn xuống đường xảy ra ở các phường Hàm Tiến và Mũi Né.

Toàn cảnh - Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân

Ông Phan Dương Cường, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận thông tin về vụ sạt lở cát xảy ra ở thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Đắc Phú).

Ông Phan Dương Cường, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Hiện nay, biện pháp khắc phục của chủ đầu tư là dùng đất chắn để điều chỉnh dòng chảy. Tuy nhiên, tôi và lãnh đạo thành phố Phan Thiết đề nghị chủ đầu tư phải có biện pháp khác. Sáng ngày 29/5, chúng tôi sẽ đi kiểm tra lại khu vực sạt lở, nếu như không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ có biện pháp xử lý mạnh. Khi xảy ra sạt lở cần phải có biện pháp di dời dân vì tình trạng sạt lở rất nguy hiểm”.

“Tôi rất lo lắng và nhận định vấn đề sạt lở là rất nguy hiểm. Tôi đã có trao đổi với doanh nghiệp, khi đến mùa mưa xảy ra sạt lở nếu hư hại về tài sản của dân thì có thể bồi thường thiệt hại. Còn nếu ảnh hưởng đến tính mạng thì không thể nào khắc phục được”, ông Cường chia sẻ.

Toàn cảnh - Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân (Hình 2).

Quang cảnh hội nghị giao ban báo chí. (Ảnh: Đắc Phú).

Liên quan đến vấn đề sạt lở, ông Lê Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết cho hay: “Các ngành chức năng có liên quan đang khẩn trương kiểm tra toàn diện các dự án phía sườn đồi thuộc khu vực Hàm Tiến - Thiện Nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận đâu tư về công tác triển khai xây dựng, phương án xử lý tình huống sự cố xảy ra sau khi được phê duyệt.

Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm công tác đảm bảo an toàn trong thi công nếu để trực tiếp hoặc gián tiếp xảy ra cát tràn tại khu vực dự án gây ảnh hưởng đến giao thông và tài sản, tính mạng của người dân.

UBND thành phố Phan Thiết đề nghị Ban Quản lý Dự án các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh, các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục để triến khai thi công công trình thoát nước phía hạ lưu đường ĐT.706B - cửa ra số 2 và 3 để đảm bảo thoát nước tại khu vực”.

Toàn cảnh - Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân (Hình 3).

Ông Lê Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết thông tin về vụ sạt lở xảy ra phường Hàm Tiến và Mũi Né. (Ảnh: Đắc Phú).

Ông Chơn cũng thông tin cụ thể sự việc sạt lở cát vừa mới xảy ra: Vào lúc khoảng 00h30 ngày 21/5, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, lượng nước mưa từ trên phía đồi cao (khu vực dự án Sentosa, phường Mũi Né) chảy mạnh đã kéo theo cát đỏ tràn xuống tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng ảnh hưởng đến giao thông, phương tiện, tài sản của nhân dân.

Tại vị trí cát tràn trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng thuộc khu phố 1, 2 (đoạn từ quán ăn Viễn Phương đến nhà hàng Đại Dương Xanh), lượng cát đỏ từ trên đồi dự án Sentosa tràn xuống đường, gây ngập cát trên bề mặt đường mặt đường, lớp cát dày với chiêu cao khoảng từ 1m- 2m, chiều dài 2 đoạn khoảng 200m, làm tắc đường ảnh hưởng giao thông đi lại và hư hỏng tài sản của nhân dân.

Toàn cảnh - Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân (Hình 4).

Các phương tiện được điều động khắc phục sự cố cát tràn. (Ảnh: Đắc Phú).

Cụ thể, tại phường Mũi Né, cát đỏ làm dính 6 chiếc xe máy, trong đó 4 chiếc chạy vào dính bùn cát đỏ lúc 18h sáng ngày 21/5, mặc dù đã được các lực lượng cảnh báo; ngập 1 xe trung chuyển 16 chỗ với chiều cao khoảng 2,3m; ngập 1 xe khách 52 chỗ với chiều cao khoảng 0,5m (các tài sản này của Nhà xe Hạnh Cà phê).

Bên cạnh đó, cát tràn lấp hết bãi xe của Nhà hàng Đại Dương Xanh với chiều cao khoảng 2m, ngập cát vào khu vực chứa máy phát điện của Nhà hàng Đại dương xanh với chiều cao khoảng từ 0,3 - 0,5m; đồng thời, nước bùn chảy vào Nhà hàng Đại Dương Xanh và Quán Viễn Phương.

Cũng trong rạng sáng ngày 21/5, do mưa lớn kéo dài, lượng nước mưa nhiều không thể thoát ra kịp nên đã làm sập tường 1 căn nhà, chảy tràn vào 1 nhà làm hư hại các vật dụng, tài sản, thiệt hại nhà cửa.

Còn tại khu vực đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, cát tràn khoảng 150m gây ách tắt giao thông và chôn lấp một nửa của 5 căn nhà, 5 xe máy bị chôn lấp, chiều cao cát tràn khoảng từ 1m đến 1,5m.

Toàn cảnh - Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân (Hình 5).

Toàn cảnh vụ cát tràn tại dự án Sentosa, phường Mũi Né.

Sau khi xảy ra vụ sạt lở đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn khẩn trương tập trung nhân lực, thiết bị để khắc phục hậu quả mưa lũ gây sạt lở vào rạng sáng ngày 21/5. Đồng thời, có biện pháp phòng chống ứng phó sự cố sạt lở lâu dài, hiệu quả, đảm bảo an toàn công trình giao thông, tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực dưới đồi.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra các dự án du lịch, dự án phát triển đô thị và các công trình ven biển. Trong đó, rà soát hồ sơ thiết kế của các công trình, hạng mục công trình thuộc dự án phải có giải pháp bảo vệ môi trường, phương án ứng phó an toàn cho người, công trình và phương tiện; yêu cầu chủ đầu tư dự án, công trình thành lập tổ (đội) lực lượng ứng phó sự cố nhanh tại chỗ để chủ động tổ chức xử lý kịp thời, hạn chế không để xảy ra tình trạng cát tràn xuống đường ảnh hưởng đến an toàn giao thông và các khu dân cư ven biển mỗi khi có mưa lớn xảy ra.