Nhà báo Vương Xuân Nguyên: Nghề báo là một sự tình cờ đã làm thay đổi cuộc đời

Cơ duyên hiếm có, nhà báo Vương Xuân Nguyên may mắn có những năm tháng được gần gũi nhiều bậc lão thành cách mạng và nhiều nhân sĩ trí thức tiêu biểu, đã khơi nguồn và định hướng đi đúng đắn, giúp nhà báo vững tin theo đuổi đam mê, gắn bó gần 20 năm với nghề báo và có những đóng góp thiết thực cho cả cộng đồng.

Cuộc gặp gỡ định mệnh và bước ngoặt cuộc đời

20 năm trước, một cơ duyên từ năm đầu đại học 1999, anh Vương Xuân Nguyên vinh dự gặp gỡ Nhà báo lão thành Đỗ Phượng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN. Những thiện cảm ban đầu về một nhà báo lão thành giản dị, gần gũi, am tường nhiều lĩnh vực nhưng lại rất khiêm tốn đã khiến anh dần dần trở nên yêu thích nghề báo từ lúc nào không biết.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên với những kỷ niệm khó quên bên nhà báo lão thành Đỗ Phượng gần 20 năm

Sau lần gặp gỡ đó, anh Vương Xuân Nguyên chạy song song giữa việc học, việc dạy và học nghề báo từ người thầy Đỗ Phượng tận tâm, hướng dẫn anh từng ly từng tí cách viết báo và tìm hiểu về hoạt động Sinh Vật Cảnh.

Chân dung nhà báo Vương Xuân Nguyên

Sau khi tốt nghiệp Đại học, đã đi theo nhà báo Đỗ Phượng tiếp tục với duyên nghiệp viết lách trên tờ Tạp chí Việt Nam Hương Sắc, làm sách, cộng tác với một số tờ báo và làm công tác Sinh Vật Cảnh. Một bước ngoặt khác hoàn toàn so với định hướng từ ban đầu, có thể nói đây là điều nhà báo không bao giờ nghĩ đến.

Chia sẻ với phóng viên, nhà báo Vương Xuân Nguyên cho biết: “Với tôi, việc gặp gỡ Nhà báo Đỗ Phượng ngay từ những năm đầu ra Thủ đô học đại học là một cơ hội thay đổi cuộc đời, một cơ duyên hiếm có giúp tôi nhận ra giá trị của mình khi gắn bó với nghề báo và sự nghiệp Sinh Vật Cảnh những năm tiếp theo”.

Những ngày đầu, bài học của nghề báo với anh đến từ những bài viết không được đăng. Đến bây giờ, anh vẫn nhớ như in cảm xúc hụt hẫng khi bài viết đã được chuẩn bị cẩn thận, nắn nót từng con chữ, từng tấm ảnh và tài liệu chứng minh kèm theo... mà vẫn bị nhà báo Đỗ Phượng từ chối đăng trên báo vì lý do nhạy cảm.

“Những người làm báo trẻ tuổi phải ghi nhớ khi cầm bút là người làm báo phải luôn tránh đưa tin kiểu vặt lông gà giữa chợ, phải cân nhắc vì lợi ích phục vụ độc giả và nâng cao trách nhiệm xã hội của người cầm bút” – anh Nguyên chia sẻ kinh nghiệm về nghiệp vụ báo chí.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên tham gia hội nghị góp ý cho Lễ hội Hương Sắc Lai Châu

Nhận xét về cơ duyên hiếm có ảnh hưởng đến sự nghiệp của nhà báo Vương Xuân Nguyên, GS. TSKH Trần Duy Quý - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hợp tác KHKT Châu Á Thái Bình Dương nhận xét: "Chính những năm tháng được gần gũi nhiều bậc lão thành cách mạng, nhà báo, nhà văn hóa, nhà khoa học và nhiều nhân sĩ trí thức tiêu biểu đã giúp nhà báo Vương Xuân Nguyên không chỉ có nguồn tư liệu phong phú, phương pháp luận khoa học, cách tiếp cận và giải quyết các vấn đề có liên quan bằng nhãn quan chính trị sắc bén. Điều này trở nên rất quan trọng để tạo nên sức nặng, sự thuyết phục, sức hấp dẫn và tính chiến đấu trong mỗi bài viết sau này của nhà báo Vương Xuân Nguyên”.

Nhà báo Vương Xuân Nguyên trong dịp một phỏng vấn Giáo sư Vũ Khiêu năm 2016

Sau gần 20 năm gắn bó với nghiệp báo chí, nhà báo Vương Xuân Nguyên trở thành một cây bút viết về nhiều lĩnh vực, nhưng nổi bật hơn cả là đề tài môi trường, phát triển bền vững, Sinh Vật Cảnh và phát triển Nông thôn.

Vừa làm báo vừa là nhà hoạt động xã hội sôi nổi đóng góp tích cực cho cộng đồng

Không chỉ được biết đến với vai trò là một nhà báo năng động với nhiều bài viết sắc xảo, người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Sinh Vật Cảnh, Phát triển Nông thôn được đông đảo cán bộ, hội viên, các cấp Hội ghi nhận, mà nhà báo Vương Xuân Nguyên còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội sôi nổi với nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng trên nhiều lĩnh vực như: văn hoá, lễ hội, kiến trúc cảnh quan, tài chính ngân hàng…

Ngoài ra, nhà báo Vương Xuân Nguyên cùng các cộng sự và cộng đồng doanh nhân, nghệ nhân cũng thường xuyên có nhiều nỗ lực trong các hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng, công tác an sinh được xã hội ghi nhận. Gần đây nhất là việc phối hợp tổ chức Tết 0 đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương; Phát động cuộc thi viết "Sống đẹp trong ứng phó với Virus Corona; Quyên góp ủng hộ 10.000 chai dung dịch kháng khuẩn, 10.000 khẩu trang ủng hộ các điểm cách ly Covid19 tại Hà Nội, Hải Dương và Lào Cai…

Nhà báo Vương Xuân Nguyên nhận vinh danh tại Hội báo toàn Quốc năm 2017

Có thể nói, sau những năm tháng gắn bó với sự nghiệp báo chí, nhà báo Vương Xuân Nguyên không chỉ để lại hàng ngàn bài viết về nhiều lĩnh vực của cuộc sống gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn đọc mà còn có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho cộng đồng được bàn bè, đồng nghiệp và nhiều tổ chức tôn vinh ghi nhận.

Trải lòng nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), nhà báo Vương Xuân Nguyên cho rằng, mỗi người làm báo luôn có một bầu trời trước mặt thênh thang rộng mở và tràn ngập những ước mơ khát vọng chân chính. Nhưng nghề báo cũng chỉ ra rằng con đường dưới chân mỗi hành trình chúng ta cũng luôn đầy rẫy những chông gai gập gềnh và cả những cạm bẫy khôn lường. Với người cầm bút chân chính sẽ nỗ lực hết mình bằng một tinh thần rộng mở, cầu thị, luôn tự dằn lòng phải “giữ cho trái tim nóng cái đầu lạnh”, “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” đóng góp cho đời những trang viết “Nhanh - Trúng - Đúng - Hay”!

Tổng Hợp