NSƯT Hương Giang và Nhà báo Vương Xuân Nguyên ra mắt ca khúc Sen

Với mong muốn được góp thêm tiếng nói tôn vinh những giá trị vĩnh cửu của hoa Sen, mới đây, Nhà báo Vương Xuân Nguyên và NSƯT Hương Giang đã cho ra mắt ca khúc Sen với phong cách dân gian đương đại mang âm hưởng ca trù.

Sen là biểu tượng thanh cao trong trời đất, là khí chất cao đẹp của con người. Hoa sen đã đi vào lòng người, vào cuộc sống với một vị thế đặc biệt cả về tâm linh và văn hóa. Hình tượng hoa sen trong tâm thức người Việt đã kết tinh sự thuần khiết, trong sáng, được xem là quốc hoa, tượng trưng cho khí phách, vẻ đẹp thanh tao và bản sắc tâm hồn Việt.

z5365038503505-2cdb1e15aa80c7a26a0102a0479bc314-1713577203.jpg

Ca khúc Sen của NSƯT Hương Giáng và Nhà báo Vương Xuân Nguyên là ca khúc dân gian đương đại mang âm hưởng ca trù.

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc mấy ngàn năm, Sen đã đi vào văn thơ hò vè và bao tác phẩm nghệ thuật bất hủ có sức sống lâu bền. Và Sen mãi là nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong sáng tạo nghệ thuật. 

Nhắc đến hoa sen không chỉ nhắc đến phẩm chất cần cù, yêu lao động, quý sự thuỷ chung, trân trọng lối sống thanh cao, đoàn kết vì cộng đồng của người Việt, mà còn ẩn chứa bao triết lý nhân sinh.

Với mong muốn được góp thêm tiếng nói tôn vinh những giá trị vĩnh cửu ấy của Sen, mới đây, Xuân Nguyên và Hương Giang đã cho ra mắt ca khúc Sen với phong cách dân gian đương đại mang âm hưởng ca trù.

Theo đó hình tượng Sen được khắc họa với vẻ đẹp tinh tế, thanh nhã và đầy sức hút, đồng thời đưa người nghe khám phá sâu hơn về ý nghĩa tâm linh và văn hóa mà nó đại diện. Từ đó thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những giá trị tinh thần, vẻ đẹp của tâm hồn trong cuộc sống.

“Bâng khuâng một đoá sen thơm 

Thanh tao cánh mỏng đắm say lòng người 

Yếm đào khoe sắc hồng tươi 

Đào hơn sắc thắm, hồng ghen kém tình.

 

Khiết bạch thanh tao nào ngại khó 

Hè về một bóng em gửi trao

Hé nụ đơm hoa hương ngào ngạt 

Vươn mình trong trắng chốn phong ba.

 

Toả sáng sóng sánh em làm thinh 

Ngọt ngào cõi tạm chẳng cần chen

Cho ta những đoá ân tình 

Chao nghiêng mắt ngọc, sắc hương dâng đời.

 

Lời ru nhớ về thủa nao 

Nuôi ta khôn lớn dạt dào ý sen 

Không khoe sắc như loa kèn, phượng vĩ 

Cũng chẳng như dạ lý, hải đường.

 

Sen ơi! Thắm đượm tơ lòng còn vương 

Toả sáng sóng sánh sen càng xinh 

Gom tinh hoa trời đất, đắp xây hồn dân tộc 

Toả sáng ngàn năm, con cháu Lạc Hồng.”

z5365044237777-5fdf3e9d19f082243e1a69c4a2a0dc8d-1713577203.jpg

z5365044240734-253831d40abb415623c44313320bcc8f-1713577203.jpg

Sen là ca khúc đầu tay của NSƯT Hương Giang và Nhà báo Vương Xuân Nguyên 

Qua việc so sánh hoa sen với các loài hoa khác như hồng, đào, loa kèn, phượng vĩ, dạ lý, hải đường, ca khúc đã nhấn mạnh sự đặc biệt và nổi bật của hoa sen so với những loài hoa khác. Mỗi loài hoa mang trong mình một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng biệt, và hoa sen được xem là biểu tượng của sự thanh nhã, tinh túy và tôn nghiêm.

Ca khúc như một lời nhắc nhớ về sự bền bỉ, kiên trì của hoa sen, mọc lên từ bùn đất nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tinh tế và thanh cao. Đây còn là thông điệp về tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, đồng thời đề cao sức mạnh và ý nghĩa của sự kiên nhẫn, những nỗ lực vượt qua chính mình trong cuộc sống, dù ở trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn có thể nở rộ như hoa sen.

 

Quyết Tuấn