Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2022 thành công tốt đẹp

Nằm trong chuỗi sự kiện Hội chợ giống vật tư thiết bị, nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, làng nghề và Sinh Vật Cảnh Hà Nội, Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2022 diễn ra từ ngày 07 - 20/03/2022 thu hút hàng ngàn tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đến từ 19 tỉnh thành đã thành công tốt đẹp.

a1a-1647752489.jpg

Tác phẩm Cửu Long Tọa Sơn của Nhà vườn Lộc Phú Quý của nhà vườn Lộc Phú Quý (Bắc Ninh); NSNA. Gia Khánh

Theo đó, Hội chợ giống vật tư thiết bị, nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, làng nghề và Sinh Vật Cảnh Hà Nội với mục tiêu khôi phục sản xuất, tăng cường kết nối giao thương, quảng bá xúc tiến thương mại sản phẩm nông sản thực phẩm, sản phẩm làng nghề và sản phẩm OCOP, thích ứng linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19. Hội chợ góp phần khôi phục chuỗi sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp bị đứt gãy do ảnh hưởng của đại dịch hơn 2 năm qua, đồng thời tăng cường kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm bền vững trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn góp phần thực hiện thắng lợi chương trình nông thôn mới gắn với đô thị tại thành phố Hà Nội. Là cơ hội tốt cho người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm an toàn, chất lượng.

Hà Nội hiện có 318 làng nghề đã được UBND Thành phố công nhận “làng nghề Hà Nội”, gồm 48 làng nghề truyền thống, 270 làng nghề; sản phẩm các làng nghề đa dạng, nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, nhiều sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Có 164 mô hình ứng dụng công nghệ cao; 141 mô hình liên kết chuỗi trong nông nghiệp; có trên 7.000 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code và có trên 1.500 sản phẩm OCOP. Đây là tiềm năng và tiền đề để thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn. Trong đó, hoạt động sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh là một điểm sáng.

Chánh văn phòng Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội Vương Xuân Nguyên cho biết, với những ưu thế vượt trội, ngành nông nghiệp đã tham mưu TP ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp, các ngành hàng, sản phẩm nông nghiệp quan trọng cần khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Ban chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội đã xác định nnhiệm vụ giải pháp thứ 6 về tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn và chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đã xác định: “Ngành hoa cây cảnh là một trong những mũi nhọn kinh tế và xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị”.

hoa11-1647753804.jpg

Ông Vương Xuân Nguyên bên một tác phẩm hoa gạo tại Triển lãm; Ảnh: Trang Viên

"Sự phát triển sản xuất hoa, cây cảnh của Hà Nội không những giải quyết việc làm cho hàng vạn nông hộ, mà còn đóng góp không nhỏ vào GDP của ngành nông nghiệp Thủ đô. Không chỉ vậy, ngành nghề này còn hứa hẹn sẽ góp phần không nhỏ vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Cuộc Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2022 với sự tham gia của hơn 250 nhà vườn tiêu biểu, hội tụ hàng trăm tác phẩm trên quy mô gần 8000 m2 tại khu đô thị Pslendora, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội là một cuộc biểu dương lực lượng rất có ý nghĩa. Sự kiện này báo hiệu thị trường Sinh Vật Cảnh sau hai năm bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID19 sẽ phát triển sôi động trở lại", ông Vương Xuân Nguyên nhấn mạnh.

Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, người trực tiếp điều phối cuộc Triển lãm chia sẻ: "Đây là sự kiện Sinh Vật Cảnh lớn nhất trong 03 năm qua và là sự kiện Sinh Vật Cảnh lớn sau khi hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục lại trong điều kiện linh hoạt, thích ứng với tình hình mới. Và điều quan trọng là sự kiện được thực hiện bằng hình thức xã hội hóa toàn phần. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 250 nhà vườn tiêu biểu đến từ 19 tỉnh thành phố với hàng trăm tác phẩm cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu và sản phẩm thương mại đa dạng. Có thể nói Triển lãm đã thu hút rất nhiều tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật có chất lượng. Trương trong và sau sự kiện đã có hàng trăm giao dịch lớn nhỏ với doanh thu hàng chục tỷ động. Các chủ thể nhà vườn tham gia sự kiện này rất phấn khởi vì mặt bằng tồ chức thuận tiện, công tác đón tiếp chu đáo, hoạt động truyền thông và quảng bá thương hiệu chuyên nghiệp hiệu quả...".

chu1-1647754500.jpg

Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng đứng giữa hai nhà vườn giao dịch tác phẩm thành công tác phẩm tại Triển lãm.

Cũng theo Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng, những tác phẩm tiêu biểu tại Triển lãm đã được hãng hàng không Vietjet quay lại toàn bộ để giới thiệu trong hệ sinh thái kinh doanh của Tập đoàn và đồng thời giới thiệu trên các chuyến bay của hãng này. Đặc biệt hơn, những tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu tại triển lãm đã được , CLB Nhiếp ảnh Khoa học và Cuộc sống cùng Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ lựa chọn để giới thiệu trong cuốn sách ảnh nghệ thuật "Cây cảnh nghệ thuật - những tác phẩm tiêu biểu Việt Nam năm 2022.

dai-loc-tung-tuyet-minh-1647754951.jpg

Tác phẩm Đại Lộc Tùng; Ảnh: NSNA. Tuyết Minh

ng7-dsc-0298-1647755249.jpg

Tác phẩm Long Vân Phú Quý của nhà vườn Lộc Phú Quý (Bắc Ninh); Ảnh: NSNA. Gia Khánh

ng2-dsc-0293-1-1647755462.jpg

Tác phẩm Sanh lá móng cổ của Nghệ nhân Phí Văn Yên (Hoài Đức); Ảnh: NSNA. Tuyết Minh

Đánh giá về thành công của Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2022, ông Nguyễn Văn Chí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội, P. Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, Trưởng BTC cho biết, Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2022 đã thành công tốt đẹp đặt được tất cả những mục tiêu đề ra và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các cơ quan quan lý nhà nước, các cơ quan phối hợp, các chủ thể tham gia, cũng như nhân dân và người yêu Sinh Vật Cảnh của Thủ đô và cả nước. 

"Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2022 đã để lại tiếng vang lớn trên nhiều phương diện, từ tổ chức đến công tác chuyên môn cũng như hiệu ứng thị trường. Từ thành công của sự kiện lần này, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan liên quan xem xét sẽ tổ chức định kỳ các hoạt động Sinh Vật Cảnh gắn với hoạt động quảng bá, kết nối giao thương các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của Hà Nội. Thay mặt các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị phối hợp thực hiện sự kiện Hội chợ giống vật tư thiết bị, nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, làng nghề và Sinh Vật Cảnh Hà Nội năm 2022, cho phép tôi xin được gửi những tình cảm sâu sắc nhất tới các nhà vườn, các chủ thể tham gia, các đơn vị phối hợp đã góp phần vào thành công của Hội chợ nói chung và Triển lãm Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2022 nói riêng", ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.  

Quyết Tuấn