Triển vọng hợp tác Việt Nam - Sierra Leone trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Chiều ngày 21/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông lâm Cộng hoà Sierra Leone và Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam - PHANO, Hiệp hội SXKD hoa lan Việt Nan - AOV và Liên minh hợp tác kinh tế Việt Nam Châu Phi - VAECA.
z1-1647866357.jpg Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ có ​GS. TSKH. Trần Duy Quý, Chủ tịch PHANO kiêm Chủ tịch AOV; PGS.TS.VS Đào Thế Anh, Phó Chủ tịch PHANO, Phó Chủ tịch VAECA, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; ​Tiến sĩ Robert Chakanda, Giám đốc Văn phòng chứng nhận hạt giống, Bộ Nông Lâm Sierra Leone; PGS. TS. Lê Phước Minh, Chủ tịch VAECA, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES).

c1-1647873213.JPG
111111111111112-1647865940.jpg Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông lâm Cộng hoà Sierra Leone và Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam - PHANO, Hiệp hội SXKD hoa lan Việt Nan - AOV và Liên minh hợp tác kinh tế Việt Nam Châu Phi - VAECA

Các bên thảo luận và thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác song phương với một số nội dung như:

1. Biên bản ghi nhớ này nhằm xác định mối quan hệ hợp tác lâu dài dựa trên tiềm năng và thế mạnh của mỗi Bên trên cơ sở “hai bên cùng có lợi”;

​2. Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO) và Hiệp hội sản suất kinh doanh Hoa Lan Việt Nam (AOV) sẽ chuẩn bị và cử các chuyên gia có năng lực và lý lịch phù hợp, về cả chuyên môn kỹ thuật và quản lý, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Nông Lâm Sierra Leone để tuyển dụng làm việc tại Sierra Leone khi có nhu cầu.

 

Tiến sĩ Robert Chakanda, Giám đốc Văn phòng chứng nhận hạt giống, Bộ Nông Lâm Sierra Leone phát biểu tại Lễ ký kết

aaaaaaaa-1647865905.jpg Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

​3. Trong khuôn khổ hợp tác, đối thoại và trao đổi thông tin, thúc đẩy và giám sát các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn và kinh doanh được thực hiện với sự hợp tác giữa các Bên trong các lĩnh vực như:

​- Nghiên cứu đa dạng di truyền và chọn tạo giống cây trồng, tập trung vào cây lúa và cây hoa;

​- Công nghệ hạt giống cây trồng và nâng cao năng lực chứng nhận hạt giống ở Sierra Leone;

​- Chuỗi giá trị lúa gạo từ cung cấp giống, sản xuất thương mại đến tiếp thị của các hộ nhỏ và hợp tác xã;

​- Trao đổi các giống và khuyến khích sản xuất hoa, tập trung vào cây hoa lan (Orchids) và hoa Cúc (Chrystancea);

​- Khuyến khích giáo dục đại học và đào tạo nghề;

​- Gây quỹ cho các dự án phát triển.

Đây là một trong những hoạt động đầu tiên nhằm triển khai tuyên bố chung giữa lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Sierra Leone vừa qua.

voa2-1647870150.jpg
aov1-1647870019.jpg Lãnh đạo PHANO, AOV trao cho đại diện Bộ Nông Lâm Sierra Leone một số tiêu bản giống lúa và hóa để thử nghiệm mức độ phù hợp về thổ nhưỡng và khía hậu tại Sierra Leone và Châu Phi

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone và Phu nhân từ ngày 14 -20/03/2022, ban lãnh đạo PHANO, AOV và VAECA đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Abu Bakarr Karim; Trợ lý Tổng thống Sierra Leone, Đại sứ Sierra Leone. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Sierra Leone Abu Bakarr Karim đánh giá, các dự án Việt Nam hỗ trợ Châu Phi đã được triển khai thành công, góp phần giải quyết tình trạng thiếu lương thực và nâng cao đời sống một bộ phận người dân tại một số quốc gia châu Phi. Từ thực tế đó, Cộng hòa Sierra Leone đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp tại Châu Phi và bày tỏ cơ hội mở rộng hợp tác Việt Nam - Sierra Leone sẽ được tăng cường sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân.

Đồng thời ngài Bộ trưởng Nông lâm Sierra Leone mong muốn trong khuôn khổ ngoại giao nhân dân và tinh thần tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, phù hợp với luật pháp hai nước, PHANO, AOV và VAECA sẽ tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể. Trước mắt, các bên ưu tiên hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác cây lúa nước và một số cây lương thực khác mà Việt Nam có thế mạnh và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu của Sierra Leone.